MGI

ตลท. เบรกความร้อนแรงหุ้นนางงาม MGI สั่งแขวน P เป็นรอบที่ 3

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เตือนให้นักลงทุนระมัดระวังการลงทุนหุ้น MGI พร้อมสั่งขึ้นเครื่องหมาย P วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 ให้หยุดพักซื้อขาย 1 วัน ถือเป็นครั้งที่ 3 เนื่องจากการซื้อขายผิดไปจากสภาพปกติโดยไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ  วานนี้ (27 กุมภาพันธ์) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) สั่งขึ้นเครื่องหมาย P (Pause) หุ้น บมจ.มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล (MGI) ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 ให้หยุดพักซื้อขาย 1 วัน ถือเป็นครั้งที่ 3 

เนื่องจากการซื้อขายผิดไปจากสภาพปกติโดยไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ จนเป็นเหตุให้เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขายเลเวล 3 โดยปลดเครื่องหมาย P วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 หลังจากล่าสุดวานนี้ราคาหุ้น MGI พุ่งขึ้นไปชนซิลลิ่ง และเป็นระดับราคานิวไฮตั้งแต่เข้าเทรด ปิดที่ระดับ 65.25 บาท บวกจากราคา IPO ถึง 60.30 บาท หรือทะยานแรงกว่า 1,200% โดยก่อนหน้านี้ MGI ถูกขึ้นเครื่องหมาย P มาแล้วจำนวน 2 ครั้ง 

ครั้งแรกคือในที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 ถูกขึ้นเครื่องหมาย P หยุดการซื้อขายในวันแรก 1 วันทำการ และปลดเครื่องหมาย P ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 และครั้งที่สองคือในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 จากนั้นถูกปลดเครื่องหมาย P กลับมาซื้อขายได้ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 และหลังกลับมาซื้อขายได้ 1 วันก็ถูกขึ้น P อีก 1 วัน ให้มีผลในวันที่ 29 กุมภาพันธ์นี้ ขณะที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ออกแถลงการณ์เตือนให้ผู้ลงทุนศึกษาข้อมูลโดยเฉพาะข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงและมีพื้นฐานประกอบ (Material Information) ก่อนเข้าซื้อ MGI เนื่องจากปัจจุบันค่า P/E และ P/BV อยู่ในระดับ 88.05 เท่า และ 22.64 เท่า ตามลำดับ

ตลท. แจง เน้นการให้ข้อมูลนักลงทุน

รองรักษ์ พนาปวุฒิกุล รองผู้จัดการหัวหน้าสายงานกฎหมาย และโฆษกตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า ส่วนกรณีราคาหุ้นของ บมจ.มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ MGI ที่ราคาปรับเพิ่มแรงต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมานั้น ในส่วนของตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ออกแถลงการณ์เตือนให้นักลงทุนระมัดระวังการลงทุน แต่การเข้าไป Between ไม่ใช่บทบาทของตลาดหลักทรัพย์ฯ ดังนั้นจึงเน้นการให้ข้อมูลกับนักลงทุนเพื่อนำไปพิจารณาการลงทุนต่อ

ทั้งนี้ ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลโดยเฉพาะข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงและมีพื้นฐานประกอบ (Material Information) ก่อนเข้าซื้อ MGI เนื่องจากปัจจุบันค่า P/E และ P/BV อยู่ในระดับ 88.05 เท่า และ 22.64 เท่า ตามลำดับ ( ปรับด้วยผลการดำเนินงานงวดปี 2566 แล้ว ) โดยเช้าวานนี้ MGI แจ้งสารสนเทศการเปิดตัวงาน The Grand Concert in USA ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2567 ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจปกติของบริษัทที่ดำเนินการอยู่แล้วในส่วนของธุรกิจสื่อและบันเทิง

ตลาดหลักทรัพย์ฯ สรุปสภาพการซื้อขายหลักทรัพย์ MGI โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 6-22 กุมภาพันธ์ 2567 (13 วันทำการ)

  • การซื้อขายปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมากในเวลาอันสั้น เกินปัจจัยพื้นฐานของบริษัท แม้จะอยู่ในมาตรการกำกับการซื้อขาย
  • ราคาเพิ่มขึ้น 74% จาก 28.75 บาท มาเป็น 50 บาท (All Time New High)
  • มูลค่าการซื้อขายในช่วงก่อนเข้ามาตรการระดับสูงสุดอยู่ใน 3 ลำดับแรกของ mai
  • เข้ามาตรการกำกับการซื้อขาย 3 ครั้ง (เข้ามาตรการระดับสูงสุด 2 ครั้ง)

ด้าน ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ถือหุ้นใหญ่ บมจ.มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊ก THE STANDARD WEALTH ว่า ได้ติดต่อถามหาเหตุผลกับตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ขึ้นเครื่องหมาย P กับหุ้น MGI แจ้งตอบมาว่าเป็นนโยบายตลาดหลักทรัพย์ฯ

หมายเหตุ :

  • มาตรการกำกับการซื้อขายให้สมาชิกดำเนินการ
  • ระดับ 1 : ห้ามคำนวณวงเงินซื้อขายและ Cash Balance (ซื้อด้วยเงินสด 100%)
  • ระดับ 2 : ห้าม Net Settlement, ห้ามคำนวณวงเงินซื้อขายและ Cash Balance
  • ระดับ 3 : หยุดพักการซื้อขาย 1 วันในวันทำการแรก, ห้าม Net Settlement, ห้ามคำนวณวงเงินซื้อขายและ Cash Balance